Kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu từ A đến Z

1194
15/01/2020 09:36:03

1. Kinh nghiệm mở quán cafe – Am hiểu về lĩnh vực cafe

Thật lố bịch khi nói rằng, bạn kinh doanh quán cafe mà không có kiến thức nhiều liên quan đến café. Mặc dù không phải cái gì bạn cũng biết nhưng hãy tự rèn luyện bản thân với những công việc của nhân viên pha chế, từ pha cafe cho đến bất kỳ loại đồ uống nào. Hãy học hỏi tất cả về cafe, từ đặc tính của cây cafe cho đến các loại cafe, kiểu ly và cách pha sao cho phù hợp. Hãy chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình với nhân viên. Nếu như không có sự truyền lửa nhiệt huyết của bạn, chắc chắn họ sẽ không thể cống hiến hết mình cho công việc. Đây là kinh nghiệm mở quán cafe đầu tiên bạn cần nắm vững.

2. Đầu tư cho chất lượng nguyên liệu cafe

Chất lượng của ly cafe là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của việc kinh doanh cửa hàng café. Các nhà cung cấp là người sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào cho quán của bạn. Một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng của café đồng thời khi hợp tác lâu dài có thể sẽ có những ưu đãi về giá cả cho bạn. Khi đó giá cả ở quán của bạn có thể thấp hơn chút so với đối thủ cạnh tranh nhưng chất lượng thì vẫn ngang nhau. Chả có ai là không thích một quán café với đồ uống thơm ngon mà giá cả lại rẻ cả phải không?

kinh doanh cửa hàng café kinh doanh “Bỏ túi” 12 kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả, thu hút khách hàng huongptp201315153540544 5

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe hiệu quả là đầu tư cho chất lượng nguyên liệu cafe

3. Lựa chọn nhân viên rang xay cafe tốt

Khi bạn kinh doanh quán cafe, hương vị của cafe bạn mang đến cho khách hàng rất quan trọng, nhiệm vụ của những nhân viên rang, pha chế không phải là chuyên môn mà còn là trách nhiệm. Họ thậm chí còn sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn qua điện thoại, Email,… Hãy trả mức lương xứng đáng cũng như nuôi dưỡng mối quan hệ tốt này, nếu như bạn đã tìm được một nhân viên như vậy. Những nhân viên này sẽ giúp bạn có được tập khách hàng nhanh chóng nếu tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon.

4. Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe hiệu quả: Chọn đúng địa điểm mở quán

Bất kỳ kinh doanh ngành nghề nào, chọn đúng địa điểm mở cửa hàng vô cùng quan trọng. Bạn cần phải kiểm tra thật kĩ nếu muốn mua hoặc thuê mặt bằng để mở quán. Cách đơn giản nhất là hãy đếm lượng xe hoặc người đi ngang qua mỗi giờ. Bạn nên thực hiện nhiều thời điểm như 2h sáng, 8h tối hoặc 6h30 sáng trong nhiều ngày để tính lượng khách hàng tiềm năng. Hãy xem xét quanh khu vực các biển báo dừng, quanh khu vực đó có đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới hay không?

Lựa chọn một địa điểm tốt cho việc kinh doanh quán cafe là điều vô cùng quan trọng. Đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là ai hãy chọn địa điểm phù hợp với những đối tượng đó. Giả sử quán café của bạn hướng tới những đối tượng trẻ trung năng động nhưng quán của bạn lại nằm ở gần công trường tôi dám chắc quán của bạn sẽ không đắt khách. Ngoài ra địa điểm mở quán không nhất thiết phải nằm ở mặt đường nhưng quan trọng không gian phải sạch sẽ và thoáng đãng.

5. Lựa chọn phong cách thiết kế quán cafe phù hợp

Kinh doanh cửa hàng café có thuận lợi và để lại dấu ấn trong lòng khách hàng hay không phụ thuộc vào phong cách mà bạn lựa chọn. Phong cách quán café sẽ quyết định đến đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Mỗi đối tượng khách hàng có một phong cách và cá tính riêng vì vậy chúng ta có thể dựa trên cá tính của họ để thiết kế phong cách cho quán. Ví dụ khách hàng mà bạn hướng tới là những bạn trẻ cá tính năng động, bạn có thể thiết kế cho quán của mình với phong cách càng độc đáo mới lại càng tốt. Có thể trang trí theo phong cách đường phố với những hình vẽ grafiti đầy màu sắc kết hợp với những bài nhạc rock đầy sôi động.

6. Không gian quán cafe – Kinh nghiệm mở quán cafe hút khách

Ngoài phần nội thất bên trong thì nhận diện bên ngoài chính là cái đầu tiên khách hàng nhìn thấy ở quán cà phê của bạn. Hầu hết mọi người thường đến quán cà phê không theo nguyên tắc của những nhà hàng: ở cách thức và thời gian. Bạn cần có một lượng khách người làm doanh nghiệp ổn định vào mỗi buổi sáng hoặc nếu bạn lấy buổi tối làm thời gian chính thì cần phải có một lượng khách đủ đông vào buổi tối. Hãy xem bạn muốn hướng đến đối tượng nào để có thể tạo ra bầu không khi đủ tinh tế cho quán café của mình.

7. Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Biết là không dễ dàng nhưng bạn cần làm điều này, cả đối tượng khách hàng online và offline đều cần tiếp thị. Bảng hiệu quảng cáo cần phải được làm càng to càng tốt, nhưng vẫn đủ đẹp để khách hàng ngang qua có thể nhìn thấy ngay cửa hàng của bạn. Sau khi xây dựng xong phần hình ảnh, bạn cần xác định mục đích tồn tại của mình trong cộng đồng này hay nói cách khác hãy nghĩ là một câu slogan kèm logo ấn tượng và độc đáo. Nếu bạn không thể thiết kế nó thì hãy bỏ chút tiền để đầu tư.
Đối với khách hàng online, một bước trong xây dựng thương hiệu hình ảnh là bảo đảm tên cửa hàng của bạn xuất hiện trên các web bằng cách đăng ký tên miền. Bạn sẽ thực sự cảm thấy vui mừng khi nó trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều, khách hàng sẽ tìm được thông tin quán cà phê của bạn mà không cần phải đến tận nơi – điều đó thực sự hữu ích trong thời đại này. Trang web cần phải thiết kế cực kỳ đẹp, màu sắc của nó chính là màu của quán cà phê hoặc màu của logo – thứ mà người ta dễ dàng đồng nhất khi nói đến quán của bạn.

8. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng

Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền làm cho mình cao cấp, bởi một hình thức tiếp thị có hiệu quả khác là sử dụng áo phông, mũ cho nhân viên. Đây là cách mà bạn đồng bộ cửa hàng của mình một cách chuyên nghiệp và thống nhất hơn. Tôi sẽ không muốn vào bất cứ cửa hàng nào mà nhân viên ở đó mặc mỗi loại áo khác nhau, trông thực sự lộn xộn và nhìn không chuyên nghiệp. Khoản chi phí này có vẻ sẽ khá tốn kém nhưng bạn cần đưa nó vào danh sách những thứ phải chi của bạn bởi nó thực sự cần thiết cho cái nhìn của khách hàng. Tất cả mọi thứ sẽ đến thật xứng đáng.

Kinh doanh kinh doanh “Bỏ túi” 12 kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả, thu hút khách hàng 50

9. Muốn kinh doanh cafe hiệu quả cần có niềm đam mê

Không phải ai cũng có thể kinh doanh cửa hàng café thành công. Để kinh doanh loại đồ uống này đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê với café và phải thực sự yêu thích nó. Đam mê và hiểu biết sẽ giúp bạn bỏ công sức, thời gian để nghiên cứu, sáng tạo ra những hương vị mới. Điều này sẽ làm quán của bạn có những cốc café thơm ngon mang hương vị riêng mà không quán nào có được.

10. Giá cả hợp lý – Kinh nghiệm mở quán cà phê

Tất nhiên, bài toán đinh giá sẽ phải có lời giải hợp lý. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu cốc cafe mỗi ngày mới có thể hòa vốn và bao nhiêu thì bạn mới có lãi? Chi phí thay thế sản phẩm, chi phí giao hàng?…vv… Định giá là một quá trình liên tục, nếu như chi phí đầu vào tăng, doanh thu cũng phải tăng theo. Hãy thử tăng giá nhẹ trong vài tháng và quan sát sự nhận biết của khách hàng. Có một chân lý định giá: Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá tức là nó quá cao. Nếu không ai phàn nàn tức nó quá thấp. Nếu chỉ một vài người kêu ca tức bạn đã định giá hoàn hảo. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn quá xuất sắc, họ sẽ không quan bạn vừa nâng giá. Bởi vậy chúng tôi muốn nói rằng, bài toán định giá là rất quan trọng, bạn cần phải biết rằng, lúc nào nên nâng giá, thời điểm nào nên hạ giá.

11. Cách kinh doanh cafe hiệu quả – Nắm rõ thông tin đối thủ

Không chỉ mình bạn mở quán cafe, không chỉ có mình bạn mới biết cách tạo ra sự độc đáo, mà có rất nhiều người cùng mở quán café, cũng biết cách thu hút khách hàng. Vì vậy bạn hãy tìm cách làm khác mình so với đối thủ. Hãy tạo cho quán cafe của bạn có một phong cách riêng như theo lối cổ điển, trẻ trung, cafe take away,… Nghiên cứu các quán khác trong phạm vi vài chục km và để ý đến những quán mới mở. Hãy tự hỏi mình “Có ai đang kinh doanh giống như cách của bạn nữa không” bạn sẽ tìm ra hướng đi tiếp theo cho kế hoạch kinh doanh của mình.

12. Kinh nghiệm khi mở quán cafe: Thái độ phục vụ

Khách hàng bước vào quán cafe của bạn, họ xứng đáng được nhận một nụ cười từ những người phục vụ. Chả có lý do gì để ngụy biện rằng “Tôi đang rất mệt, tôi không muốn cười cả”, vậy thì bạn đừng kinh doanh nữa. Một câu nói rất nổi tiếng “Bạn có thể thay đổi cả thế giới bằng một nụ cười”. Khách hàng luôn muốn được nhận những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất từ những người bán hàng vui vẻ. Vì vậy hãy luôn giữ nụ cười trên môi cho dù bạn có đang rất mệt mỏi.

Có thể chắc chắn 100% là tất cả mọi khách hàng đều có cảm tình với quán nào có nhân viên thân thiện, luôn giữ nụ cười trên môi với thái độ hòa nhã. Khách hàng luôn muốn mua hàng từ những con người vui vẻ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh cửa hàng café, một cửa hàng mà nhân viên lúc nào cũng cau có khó chịu sẽ làm mất cảm tình của khách hàng. Chắc chắn một điều họ sẽ không quay lại lần thứ hai.

Như bạn thấy kinh doanh quán café có thành công hay không ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Bạn cần cân bằng tất cả những yếu tố đó để tạo nên thương hiệu cũng như cá tính của riêng mình. Để không hòa lẫn vào đám đông không phải là điều dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://www.sapo.vn/blog/bo-tui-6-meo-cuc-hut-khach-khi-kinh-doanh-quan-cafe/

Chia sẻ

  • Chia sẻ qua viber bài: Kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu từ A đến Z
  • Chia sẻ qua reddit bài:Kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Tin tức liên quan

Cơ hội kinh doanh quán cà phê cho mọi nhà " Đánh đâu thắng đó"

Lập kế hoạch kinh doanh mở quán cafe với sự đầu tư vào chất lượng thức uống, phục vụ và không gian thiết kế, bạn sẽ tìm được một chỗ đứng vững chắc trong ngành dịch vụ đồ uống đầy tiềm năng. Thị trường rộng lớn, nguồn vốn linh hoạt, mô hình kinh doanh đa dạng…  là những điều kiện thuận lợi giúp bạn hiện thực hóa kế hoạch mở quán cà phê.

Những mô hình kinh doanh cà phê hạt - cà phê phin độc đáo nhất năm 2020

Bạn đang có ý định mở quán cà phê. Bạn đang tìm hiểu mô hình quán cafe phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Trong bài viết này TIẾN ĐẠT COFFEE sẽ giới thiệu 17 mô hình quán cà phê được ưa chuộng nhất năm 2020. Hơn nữa, TIẾN ĐẠT COFFEE sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng ý tưởng. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mô hình thiết kế cho quán cafe của mình. 

Lợi ích mang lại từ nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu cùng với các hình thức kinh doanh đã vẽ lên một bức tranh sống động của nền kinh tế thế giới. Hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích cho các bên kinh doanh, TIẾN ĐẠT COFFEE sẽ chỉ ra 7 lợi ích mà nhượng quyền thương hiệu mang lại.

Mẹo phân biệt cà phê thật và cà phê giả

Gần đây, những thông tin về cà phê giả, cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng được sản xuất bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc, trộn thêm hương liệu, hóa chất và mới đây là vụ việc vỏ cà phê, cà phê vụn được nhuộm đen bằng lõi pin và trộn thêm bột đá được phát giác khiến người tiêu dùng hoang mang.

Vậy làm thế nào để biết được cà phê bạn mua là nguyên chất, không lẫn các thành phần độc hại? Dưới đây là những cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê hóa chất, cà phê giả, cà phê kém chất lượng cực kỳ đơn giản: