Cách phân biệt hạt cà phê ROBUSTA và hạt cà phê ARABICA

596
02/07/2020 09:36:04

Cà Phê Robusta Là Gì?

Cà phê Robusta chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Ngoài ra, một số nước khác như Brasil, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

Robusta có hàm lượng caffeien khoảng 1.8 – 3.5%. Chiều cao của cây có thể lên tới 10m, được trồng ở độ cao từ 0 – 600m. Nhiệt độ rang phải đạt 230 – 240 độ C nhằm tạo màu và tạo mùi thơm cho hạt cà phê.

Cà Phê Arabica Là Gì?

Hạt cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine khoảng 0.9 – 1.7%, thấp hơn hạt Robusta. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây. Nguồn gốc của hạt Arabica ở phía Tây Nam nước Cộng hòa Dân chủ Ethiopia, thuộc lãnh thổ châu Phi. Sau thế kỷ 17 – 18 thì các giống cây cà phê Arabica phân tán ở nhiều nơi trên thế giới. Giống Arabica Typica được người Hà Lan mang từ Yemen đến Batavia, Hà Lan, Trung và Nam Mỹ. Giống Arabica Bourbon phân tán đến đảo Bourbon, Pháp và châu Phi. Hạt Arabica xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỷ thứ 19 bởi một giáo sĩ người Pháp.

 

ARABICAROBUSTA
Hạt Arabica có mùi thơm, hạt to và dài hơn. Phần rảnh ở giữa có hình chữ S.Hạt nhỏ hơn, hình bầu dục hoặc tròn, rảnh ở giữa chỉ là một đường thẳng nhỏ.

 

So Sánh Cà Phê Arabica Và Robusta

Để phân biệt cà phê Arabica và Robusta, bạn có thể áp dụng một trong những đặc điểm dễ dàng nhận biết như sau:

1. Hình Dáng

2. Màu Sắc

Mặc dù hạt Robusta và Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Thế nhưng, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

3. Mùi Vị

Cà phê Arabica thơm, mùi vị phong phú, chua và ít đắng vì chứa nhiều đường và lipit – hợp chất tạo hương vị của cà phê trong quá trình rang nên được các nước phương Tây yêu thích sử dụng.

Ngược lại, cà phê Robusta đắng hơn và ít thơm hơn cà phê Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Caffeine và một số loại acid khác là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê nên lượng caffeine càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng.

4. Đặc Điểm Địa Lý

 

ARABICAROBUSTA
Thường được trồng ở độ cao từ 800m trở lên (so với mực nước biển). Những nơi có khí hậu mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa trung bình khoảng 1200 – 2200mm/năm là điều kiện thích hợp để trồng cà phê Arabica.Những nơi có nhiệt độ từ 18 – 36 độ C, có độ cao từ 900m, lượng mưa trung bình khoảng 2200 – 3000 mm/năm sẽ phù hợp để trồng Robusta.

 

5. Đặc Điểm Sinh Học

Cây cà phê Arabica thích hợp trồng ở vùng núi cao, tán nhỏ, lá hình oval và có khả năng chống lạnh cao. Chỉ sau khoảng 3 đến 4 năm thì có thể thu hoạch được. Đối với Robusta thì dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Robusta có khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân… Cho nên năng suất của hạt Robusta cao dù chi phí trồng thì thấp.

 

Từ những đặc điểm trên, bạn dễ dàng nhận biết và so sánh cà phê Robusta và Arabica phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là các Barista cần nắm vững những kiến thức cơ bản này trước khi đi làm.

Cách Phối Trộn Cà Phê Robusta Và Arabica

Mỗi loại hạt cà phê có hương vị khác nhau, nếu bạn biết cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt và mới lạ hơn. Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

– Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.

– Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.

– Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.

– Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

Với cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta mà Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và phục vụ tốt cho công việc pha chế của mình.

Nguồn: https://www.huongnghiepaau.com/phan-biet-ca-phe-arabica-va-robusta

Chia sẻ

  • Chia sẻ qua viber bài: Cách phân biệt hạt cà phê ROBUSTA và hạt cà phê ARABICA
  • Chia sẻ qua reddit bài:Cách phân biệt hạt cà phê ROBUSTA và hạt cà phê ARABICA

Tin tức liên quan

Cơ hội kinh doanh quán cà phê cho mọi nhà " Đánh đâu thắng đó"

Lập kế hoạch kinh doanh mở quán cafe với sự đầu tư vào chất lượng thức uống, phục vụ và không gian thiết kế, bạn sẽ tìm được một chỗ đứng vững chắc trong ngành dịch vụ đồ uống đầy tiềm năng. Thị trường rộng lớn, nguồn vốn linh hoạt, mô hình kinh doanh đa dạng…  là những điều kiện thuận lợi giúp bạn hiện thực hóa kế hoạch mở quán cà phê.

Những mô hình kinh doanh cà phê hạt - cà phê phin độc đáo nhất năm 2020

Bạn đang có ý định mở quán cà phê. Bạn đang tìm hiểu mô hình quán cafe phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Trong bài viết nàyTIẾN ĐẠT COFFEE sẽ giới thiệu 17 mô hình quán cà phê được ưa chuộng nhất năm 2020. Hơn nữa,TIẾN ĐẠT COFFEE sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng ý tưởng. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mô hình thiết kế cho quán cafe của mình. 

Lợi ích mang lại từ nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu cùng với các hình thức kinh doanh đã vẽ lên một bức tranh sống động của nền kinh tế thế giới. Hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích cho các bên kinh doanh,TIẾN ĐẠT COFFEE sẽ chỉ ra 7 lợi ích mà nhượng quyền thương hiệu mang lại.

Mẹo phân biệt cà phê thật và cà phê giả

Gần đây, những thông tin về cà phê giả, cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng được sản xuất bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc, trộn thêm hương liệu, hóa chất và mới đây là vụ việc vỏ cà phê, cà phê vụn được nhuộm đen bằng lõi pin và trộn thêm bột đá được phát giác khiến người tiêu dùng hoang mang.

Vậy làm thế nào để biết được cà phê bạn mua là nguyên chất, không lẫn các thành phần độc hại? Dưới đây là những cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê hóa chất, cà phê giả, cà phê kém chất lượng cực kỳ đơn giản:

Kinh nghiệm mở quán cà phê cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn đang lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê nhưng lại chưa có kinh nghiệm mở quán cà phê sao cho hiệu quả và thu hút khách hàng?

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay ước mơ mở một quán cà phê với những ý tưởng vô cùng độc đáo và khác biệt. Có rất nhiều bạn, đã và đang thành công với ý tưởng kinh doanh quán cà phê. Còn trong khi bạn ấp ủ ước mơ mở quán cà phê theo phong cách của riêng mình, nhưng vẫn còn loay hoay với bài toán kinh doanh quán cà phê mà mãi chưa có lời giải, không biết phải định hướng như thế nào khi chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực kinh doanh cà phê.

Bài viết sau đây sẽ là những chia sẻ về kinh nghiệm mở quán cà phê, giúp bạn có thêm hành trang để mạnh dạn hiện thực hóa ước mơ của mình nhé!